Tuesday, 24/11/2020 - 17:10|
ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ SƠN TÂY - PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sinh viên học tham gia “nghị sự“

Sáng nay (29/3), tại Hà Nội, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Anh tổ chức hội nghị truyền thông về Quốc hội cho hơn 200 sinh viên đến từ các trường đại học trên địa bàn Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng nhấn mạnh: Hội nghị truyền thông về Quốc hội cho sinh viên các trường đại học là diễn đàn mở giúp các đại biểu Quốc hội có dịp trao đổi những kiến cơ bản về Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, đại biểu Quốc hội cho sinh viên.

Điều này, góp phần nâng cao nhận thức xã hội, đồng thời rèn luyện bản lĩnh chính trị cho sinh viên thông qua các kỹ năng thảo luận, tranh luận, phát biểu ý kiến. Từ đó, giúp cho thế hệ trẻ, công dân tương lai có đủ tri thức, kỹ năng tham gia các hoạt động chính trị của đất nước.

Bày tỏ vui mừng được tài trợ cho hoạt động ý nghĩa, tăng cường truyền thông về Quốc hội cho sinh viên các trường Đại học tại Việt Nam, ông Andrew Holt - đại diện Đại sứ quán Vương quốc Anh - cho rằng, gặp gỡ, giao lưu giữa đại biểu Quốc hội với sinh viên các trường Đại học là cơ hội tốt để các em sinh viên hiểu biết thêm về Quốc hội Việt Nam, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân.

Đây cũng là cơ hội để các sinh viên được trực tiếp trao đổi, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng với các đại biểu Quốc hội và tham gia vào các hoạt động nghị viện.

Ông Andrew Holt mong muốn, Quốc hội Việt Nam tiếp tục tạo nhiều sân chơi bổ ích, khuyến khích các bạn sinh viên quan tâm hơn đến các vấn đề liên quan đến chính trị, chính sách để trở thành những nhà lãnh đạo tài năng của Việt Nam trong tương lai.

Ông Andrew Holt khẳng định, Đại sứ quán Anh sẽ tiếp tục đồng hành, tạo điều kiện để các sinh viên Việt Nam có cơ hội được thường xuyên gặp gỡ, trao đổi các vấn đề về Quốc hội với các đại biểu Quốc hội thông qua các diễn đàn, tạo đàm sẽ được tổ chức trong thời gian tới.

Tại hội nghị, các bạn sinh viên được nghe Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng giới thiệu chung về Quốc hội và phổ biến chuyên đề: Quốc hội, những triết lý căn bản và cách thức tổ chức công việc.

Theo đó, Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Quốc hội thực hiện quyền lập hiến, quyền lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước.

Quốc hội là cầu nối giữa người dân với Chính quyền; là mắt xích quan trọng của quy trình ban hành chính sách, pháp luật và của hệ thống pháp luật…

Sinh viên các trường Đại học còn được phổ biến các chuyên đề: Vai trò của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội; Quốc hội và chức năng giám sát; kinh nghiệm thực hiện chức năng của đại biểu Quốc hội…

Qua hội nghị này, các bạn sinh viên đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và gửi gắm những ước mơ nhỏ bé của mình tới các đại biểu Quốc hội. Cho rằng, hiện nay tại Việt Nam không có một diễn đàn nào dành riêng cho sinh viên được tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội, được nói lên suy nghĩ của mình.

Các bạn sinh viên mong muốn, Quốc hội cần tạo một diễn đàn dành riêng cho sinh viên, tạo cơ hội để thế hệ trẻ thường xuyên được trao đổi, giao lưu và bày tỏ suy nghĩ, mong muốn tới "những người đại diện nhân dân".

Đặc biệt, các bạn sinh viên đến từ Đại học Luật cho rằng sinh viên ngành Luật hiện nay ít được tham gia vào các chương trình giao lưu với hệ thống các tòa án và các cơ quan Nhà nước. Do vậy, sinh viên Luật ra trường thường thiếu kỹ năng xử lý tình huống, cần được học Luật gắn với thực tiễn…


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết