Monday, 28/11/2022 - 12:59|
ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ SƠN TÂY - PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nữ sinh tài năng vừa đi học, vừa chăn bò

GD&TĐ - Gặp Trương Linh Huyền – Sinh viên lớp tài năng Sinh học – Khoa Sinh học (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN) trong đợt trao học bổng của Viện Giáo dục Quốc tế, nhắn cô gái gửi ảnh cá nhân, ngạc nhiên khi thấy nụ cười hiền: Điện thoại của em không chụp được ảnh!

Huyền có bảng thành tích dài từ năm học THPT. Vào Đại học, cô cũng luôn ẵm trọn những học bổng lớn. Hỏi nhỏ Huyền tiền học bổng em có thể mua được điện thoại có nhiều chức năng hơn giống bạn bè để có thể tiện cho mọi việc. Huyền bắt đầu trầm ngâm, rồi cô gái trẻ tâm sự về mình.

Người thân yêu tiếp động lực phấn đấu

Quê Huyền ở Ninh Bình. Em có hoàn ảnh khó khăn khi mẹ thường xuyên đau ốm, kinh tế gia đình chỉ trông mong vào đồng ruộng.

Lên lớp 6, Huyền đã vừa đi học, vừa chăn bò và quán xuyến công việc đỡ mẹ. Tuy việc nhà bận rộn nhưng Huyền vẫn chú tâm vào việc học. Với cô gái trẻ, chỉ có học giỏi mới có được tương lai tươi sáng hơn.

Động lực chính để cô gái trẻ luôn đặt mục tiêu phấn đấu, đó là bố em. Huyền nhớ mãi kỉ niệm khi “thử” thi vào trường THPT Chuyên Lương Văn Tụy. Đây là một trường chuyên của tỉnh. Huyền chỉ định thử sức mình vì nghĩ rằng có rất nhiều bạn có điều kiện học tập tốt hơn. Kết quả bất ngờ khi cô gái nhà nghèo đỗ thủ khoa vào lớp chuyên Sinh khóa ấy.

Niềm vui quá lớn khi nghĩ rằng mình sẽ được học tập trong môi trường mới với nhiều tấm gương học giỏi và thành đạt, Huyền đâu nghĩ được bố em đã bao lần suy tư vì lo không đủ điều kiện kinh tế cho con theo học trường chuyên lớp chọn.

Cuối cùng, bố Huyền đã lên xin Ban giám hiệu rút hồ sơ về để học trường làng. Thấy hiệu phó đã ân cần động viên rồi đưa bảng điểm với tên con gái đứng đầu khóa cho bố xem. Người đàn ông bao năm vất vả mưu sinh nhọc nhằn run run cầm bảng điểm với những cảm xúc khó tả.

Người cha vừa lo lắng khi con đi học xa và hoàn cảnh gia đình không kham nổi, vừa tự hào khi nhìn những điểm số phía sau cách xa so với con gái mình. Cuối cùng, vì những cố gắng của con, bố Huyền chấp nhận vất vả thêm để con có thể thực hiện được những ước mơ.

Với Huyền, hình ảnh của bố lúc ấy mãi mãi cô không bao giờ quên. Những câu chuyện của hai cha con không nhiều nhưng bố chính là động lực để em phấn đấu. Lòng tự hứa phải cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ công lao của bố mẹ.

Suốt những năm tháng học phổ thông, Huyền đã mang về những bảng dài thành tích như : Giải Ba kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học, Giải thưởng Lý Tự Trọng…

"Khi có cơ hội thì nên học tử tế"

Thi đỗ điểm cao vào lớp tài năng của Khoa Sinh học (ĐH Khoa học tự nhiên), Huyền càng quyết tâm hơn nữa để giành nhiều học bổng, có thêm kinh phí trang trải cuộc sống cũng như dành dụm để đóng học phí. 

Chính Huyền cũng là ứng viên được chọn để Tham gia trao đổi hè tại viện khoa học và công nghệ cao Hàn Quốc- Korean Advanced Institute of Science and Technology- KAIST. Với Huyền, khi có cơ hội thì nên học tử tế, và đam mê lớn nhất của cô cũng chính là việc học hỏi, tìm tòi bất cứ khi nào có thể.

Nhìn chiếc điện thoại chỉ có chức năng nghe, gọi, nhắn tin, không giống như những bạn trẻ có điện thoại sành điệu lướt Web, nghe nhạc, xem phim,..càng mến phục cô gái giỏi giang, ý chí và sự giản dị trong tâm hồn lạc quan.

Không chỉ dồn thời gian vào việc học, Linh Huyền còn thường xuyên tham gia hoạt động Đoàn, cô cho biết ban đầu cũng sợ ảnh hưởng đến việc học nhưng sau khi tham gia các hoạt động của Đoàn trường tổ chức, cô cảm thấy mình tự tin hơn, sống hòa đồng vui vẻ hơn và giúp cho việc học tốt hơn. 

Hiện Huyền đang là Bí thư chi đoàn lớp tài năng, Ủy viên BCH Liên chi Đoàn khoa Sinh. Tháng 6 năm 2014, qua sự cố gắng của bản thân, Huyền đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Thời gian biểu dường như lúc nào cũng bận rộn nhưng Huyền vẫn có sở thích nhỏ, đó là “làm những điều khác thường”. Cô thường xuyên đếm những số bậc cầu thang lên giảng đường, trong thư viện hay những đàn kiến bò trên cây, bởi trong cuộc sống bộn bề, mấy ai để ý được những điều nhỏ nhoi ấy. 

Làm điều khác thường để thêm sự kiên nhẫn, từng bước "nhích" đến thành công!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết