Monday, 28/11/2022 - 11:29|
ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ SƠN TÂY - PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

9x sử dụng mạng xã hội làm 'cầu nối yêu thương'

Thông qua mạng xã hội, Đào Minh Quân đã biết đến những mảnh đời bất hạnh. Chàng trai này đã tìm đến các địa chỉ cần giúp đỡ, tận tình chăm sóc cho những người kém may mắn hơn mình.
Đào Minh Quân sinh năm 1994, hiện đang là sinh viên trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Ngoài đam mê với nghệ thuật, Quân rất thích chăm sóc động vật và là một người luôn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện.

Là một người trẻ, thường xuyên sử dụng mạng xã hội, Minh Quân có thói quen chia sẻ thông tin về các hoàn cảnh khó khăn để kêu gọi mọi người cùng giúp đỡ. Với cậu bạn, facebook chính là một kênh thông tin thiện nguyện hữu ích.

Thông qua những lời kêu gọi giúp đỡ, hoặc trực tiếp kêu gọi giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, Quân đã tới tận nơi, giúp đỡ những việc thiết thực nhất đối với người kém may mắn. 

Cụ thể, cậu đã chăm sóc cho một cụ già ở Thanh Hóa, đưa cụ về quê xác minh lý lịch. Tiếp đến, Quân giúp đỡ cụ Tùy (cụ già đạp xích lô) dọn dẹp nhà cửa... Và rất nhiều những hoàn cảnh sống khó khăn Quân đã gặp đều để lại cho cậu những xúc cảm khó quên.

Chào Minh Quân, được biết, bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật, bạn còn cực kỳ đam mê thiện nguyện nữa?

Mình nghĩ khi chứng kiến những người đáng tuổi ông bà mình nằm co ro bên vệ đường, không có người quan tâm chăm sóc… không chỉ mình, mà ai chứng kiến cũng đều thấy thương. Mình mong muốn sẽ đem lại niềm vui cho những người già, dù cho đó là việc làm nhỏ nhất.

Bạn thông qua đâu để biết tới các hoàn cảnh này?

Mình phải khẳng định rằng, sức lan tỏa của mạng xã hội luôn ngoài sức tưởng tượng. Mình đã nhanh chóng tìm được những trường hợp khó khăn thực sự, và biết được thông tin, hình ảnh khá chính xác về những mảnh đời bất hạnh trên khắp các ngõ, ngách của Thủ đô. 

Khi mọi người biết được việc làm của mình đã có rất nhiều người chia sẻ thông tin của các hoàn cảnh khó khăn qua facebook cá nhân. 

Từ đó, mình biết thêm nhiều hoàn cảnh hơn, và có cơ hội để giúp đỡ, chăm sóc nhiều mảnh đời hơn. Đặc biệt là các cụ già không nơi nương tựa, các em nhỏ mắc bệnh cần chữa trị kịp thời.

Bạn mong muốn điều gì khi đăng tải những câu chuyện này trên trang cá nhân của mình?

Mạng xã hội là nơi kết nối cộng đồng, chính vì vậy nó luôn thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Có rất nhiều tấm lòng nhân ái nhưng họ không biết đến những hoàn cảnh khó khăn. Thông qua đây họ có thể có cơ hội để giúp đỡ nhiều người hơn, làm nhiều việc tốt hơn để cống hiến cho xã hội.

Vậy nên, khi gặp bất cứ hoàn cảnh nào, mình cũng đều xác minh thông tin để biết đấy là sự thật, hình ảnh thật, sau đó chia sẻ với mọi người. Chỉ mong nhiều tấm lòng sẽ cùng chung tay giúp đỡ họ.

Chàng trai 9X sử dụng mạng xã hội làm ‘cầu nối yêu thương’

Quân chăm sóc cho cụ Tậu (Thanh Hóa)

Bạn có thể kể thêm về một số trường hợp bạn đã từng giúp đỡ?

Đa số các trường hợp mình biết đến là các cụ già, mưu sinh khó nhọc để có thể nuôi sống bản thân. Trường hợp gần đây nhất mà mình đã giúp đỡ là cụ Lê Văn Tậu (78 tuổi, quê Thanh Hóa). 

Cụ mưu sinh bằng nghề bán bánh mì dạo ở Hà Nội hơn 10 năm nay, cách đây vài tuần cụ bị tai nạn khi đang trên đường đi bán bánh. Sau khi bị tai nạn cụ không thể đi bán bánh mì được nữa, cụ phải ra chợ xin tiền để băng bó vết thương, sau vài tuần được chăm sóc thì hiện tại cụ đã khỏe lại.  

Ngày 3/9 vừa rồi, mình đưa cụ về Thanh Hóa để làm mọi thủ tục giấy tờ đưa cụ vào Trung tâm chăm sóc và bảo vệ người già ở Thanh Hóa theo nguyện vọng tuổi già của cụ.

Trường hợp cụ Nguyễn Văn Tùy (84 tuổi) sống một mình, mưu sinh bằng nghề đạp xích lô. Cụ có tiền nhưng lại sống kham khổ trong căn phòng cũ nát, ẩm mốc. Ngay sau khi nhận được thông tin đầy đủ về cụ, mình đã lập tức cùng bạn bè đến dọn dẹp lại nhà cửa.

Trong quá trình giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, Minh Quân gặp những khó khăn gì?

Mình làm công việc này là bởi cái tâm. Chỉ riêng việc mình đưa hoàn cảnh của các cụ lên facebook cá nhân thôi cũng nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều, người thì dèm pha, người thì nói lừa đảo, đủ thứ vướng mắc cứ đổ lên đầu. Nhưng những nụ cười hạnh phúc, những cái ôm thật chặt của các cụ đã tăng thêm động lực để mình tiếp tục thực hiện công việc ý nghĩa này.

Minh Quân nghĩ như thế nào về việc giới trẻ sử dụng mạng xã hội để giúp đỡ người khác?

Việc người trẻ tiếp cận với mạng xã hội để làm việc tốt không chỉ là minh chứng rõ ràng cho sự nhận thức đúng đắn của giới trẻ, mà còn cho thấy được việc nhiều người trẻ đang sử dụng mạng xã hội rất hiệu quả, đúng đắn và có trách nhiệm với xã hội.

Sử dụng mạng xã hội có ích, chứ không phải chỉ là anh hùng bàn phím, chém gió, nói xấu người khác, hay khoe khoang như một bộ phận nhỏ hiện nay. Mình đã và đang làm được như thế, hy vọng các bạn cũng vậy!

Cảm ơn Minh Quân về cuộc trò chuyện này!

Chàng trai 9X sử dụng mạng xã hội làm ‘cầu nối yêu thương’

Chàng trai 9X sử dụng mạng xã hội làm ‘cầu nối yêu thương’

Minh Quân và các bạn dọn nhà cho cụ Tùy


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết