Tuesday, 24/11/2020 - 15:47|
ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ SƠN TÂY - PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng kết Hội thi và Giáo viên dự thi Giáo viên dạy giỏi Thị xã ba môn Vật lý, Sinh học và Tiếng Anh cấp THCS, năm học 2019-2020.

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2019-2020 cấp THCS, công văn số 4845/SGDĐT-GDPT ngày 25/10/2019 của Sở GDĐT Hà Nội về việc tổ chức Hội thi GVDG thành phố môn Vật lý, Sinh học và Tiếng Anh cấp THCS, năm học 2019-2020; Ngày 06/01/2020 phòng GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết Hội thi Giáo viên dạy giỏi Thị xã ba môn Vật lý, Sinh học và Tiếng Anh cấp THCS, năm học 2019-2020, nhằm đánh giá công tác tổ chức, tham gia Hội thi của các nhà trường đồng thời lựa chọn những thầy cô có thành tích tốt nhất chuẩn bị dự cấp Thành phố dự kiến tổ chức vào trung tuần tháng 2/2020.

Hội thi cấp Thị xã được tổ chức từ ngày 24/12/2019 đến hết ngày 27/12/2019 với sự tham dự của 30/31 giáo viên đăng ký (01 giáo viên trường THCS Xuân Sơn không dự thi do ốm đột xuất) đến từ 15 trường THCS trên địa bàn Thị xã (trong đó môn Vật lý 08 giáo viên; Sinh học 09 giáo viên  và Tiếng Anh 13 giáo viên dự thi), nhiều nhà trường dự thi đủ 3 bộ môn: THCS Ngô Quyền, THCS Phùng Hưng, THCS Thanh Mỹ, THCS Sơn Đông).

Giáo viên dự thi phát biểu ý kiến

Giám khảo Hội thi phát biểu ý kiến

Với mục đích của Hội thi là hoạt động chuyên môn nghiệp vụ sâu, rộng của các trường THCS; được tổ chức định kỳ nhằm tuyển chọn, công nhận và suy tôn giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi THCS; tạo điều kiện để giáo viên thể hiện năng lực, học tập, trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy; tổ chức lớp học; khai thác sử dụng sáng tạo, hiệu quả phương tiện, đồ dùng dạy học; thực hiện chương trình GDPT hiện hành và định hướng theo phương pháp, kỹ thuật dạy học, kiểm tra đánh giá của Chương trình Giáo dục phổ thông mới. Góp phần triển khai các phong trào thi đua trong trường học; khuyến khích, động viên, tạo cơ hội để rèn luyện, tự học và sáng tạo. Qua Hội thi, phát hiện, tuyên dương và nhân rộng những điển hình tiên tiến, góp phần tạo động lực phát triển sự nghiệp giáo dục của nhà trường và toàn ngành GD&ĐT Thị xã;

Theo đánh giá chung của BGK Hội thi về các tiết dạy: Nhiều giờ dạy đã có sự chuẩn bị tốt, Thiết kế bài giảng (giáo án) bố cục khoa học, lôgic, phù hợp bộ môn. Tiết dạy đã thể hiện được tinh thần dạy học và kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh, thể  hiện rõ nét tính đặc thù bộ môn; giờ học diễn ra tự nhiên không yêu cầu học sinh có sự chuẩn bị quá mức bình thường. Một số giờ học đã thực hiện dạy học theo chủ đề, trường học mới, ứng dụng CNTT mạnh mẽ và sử dụng các phương tiện dạy học hiện đại; Tiêu biểu là giờ học của các thầy cô giáo: Môn Tiếng Anh cô Huỳnh Thị Ánh Ngọc trường THCS TST, Đinh Thị Lan Anh trường THCS PH; Môn Vật lý cô Nguyễn Thị Vân Hà trường THCS TM, cô Lê Thị Dịu trường THCS Đường Lâm; Môn Sinh học cô Vương Thị Kim Anh trường THCS CĐ, cô Đoàn Thị Xuân trường THCS ST. Bên cạnh những giờ dạy tốt, một số giờ học còn thực sự đổi theo định hướng dạy học và kiểm tra, phát triển năng lực học sinh, chưa thể  hiện rõ nét tính đặc thù, đặc trưng của bộ môn, tiếp cận theo chương trình GDPT mới.

Hội thi là hoạt động chuyên môn để giúp các thầy cô giáo thể hiện năng lực sư phạm của mình. Các tiết dạy được đánh giá khách quan, công tâm với đội ngũ giáo khảo có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, thâm niên trong việc đánh giá các bài giảng. Thông qua Hội thi, mỗi thầy cô đã rút ra những bài học, kinh nghiệm cho bản thân để từ đó tiếp tục có những cống hiến, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục. Phòng GD&ĐT mong muốn sau Hội thi, các thầy cô giáo tiếp tục phát huy hơn nữa kết quả đạt được để làm tốt công tác dạy và học ở các nhà trường, lan tỏa đến các cơ sở, địa phương của mỗi thầy cô. Đồng thời, mỗi thầy cô giáo đã dự thi và các tổ nhóm chuyên môn cũng cần đánh giá, rút kinh nghiệm các giờ dạy, đưa ra những biện pháp, định hướng chỉ đạo dạy học ở mỗi nhà trường, không chỉ ở các bộ môn dự thi GVDG mà ở tất cả các bộ môn khác. Các nhà trường cần rút ra những kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo dạy và học. Hội thi là một trong những căn cứ để phòng GD&ĐT đánh giá thực trạng đội ngũ, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh của các môn Vật lý, Sinh học và Tiếng Anh nói riêng và các bộ môn văn hoá cấp THCS nói chung. Hội thi được tổ chức tập trung như một ngày hội về chuyên môn, đảm bảo tính khách quan, trung thực, công bằng, có tác dụng giáo dục, khuyến khích động viên giáo viên học hỏi, trao đổi, truyền đạt, phổ biến kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu giáo dục.

Lãnh đạo phòng GD&ĐT phát biểu ý kiến

          Căn cứ vào kết quả thi của các giáo viên, phòng GD&ĐT tặng Giấy khen và giấy chứng nhận cho 30 giáo viên các trường THCS thị xã Sơn Tây đã có thành tích cao trong Hội thi giáo viên dạy giỏi các môn Vật lý, Sinh học và Tiếng Anh cấp Thị xã năm học 2019-2020 (03 giải Nhất; 03 giải Nhì; 11 giải Ba; 10 giải Khuyến khích, 03 công nhận giáo viên dạy giỏi) và lựa chon ra 06 giáo viên tham dự cấp Thành phố.

Lãnh đạo phòng GD&ĐT trao thưởng cho giáo viên các nhà  trường

 

Nguồn: Hải Quang


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết