Sunday, 25/09/2022 - 08:12|
ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ SƠN TÂY - PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THCS THANH MỸ KỶ NIỆM 111 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ VÀ 1981 NĂM KHỞI NGHĨA HAI BÀ TRƯNG

Trong những ngày này cùng với phụ nữ thế giới, phụ nữ Việt Nam ở khắp mọi miền đất nước đang sôi nổi tổ chức các hoạt động kỉ niệm 111 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2021 ) và 1981  năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, người phất cờ khởi nghĩa là phụ nữ, người lãnh đạo khởi nghĩa là phụ nữ, người xưng Vương dựng nước là phụ nữ. Chưa một nước nào, một dân tộc nào, một quốc gia nào có được một niềm vinh quang như vậy. 

Hôm nay, ngày 6/3/2021 Trường THCS Thanh Mỹ tổ chức hội thi nấu ăn và mít tinh chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Cán bộ, công chức, viên chức trường THSCS Thanh Mỹ nói riêng thật tự hào vì có truyền thống dân tộc hào hùng đó.

 

 

 

Năm nào cũng vậy cứ độ tháng 3 về, trong không khí ấm áp của mùa xuân, các tầng lớp phụ nữ nói riêng và tất cả mọi người trên hành tinh nói chung lại háo hức đón chào ngày hội lớn - Ngày Quốc tế Phụ nữ (ngày 8 tháng 3) và ngày khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

   Trong những ngày này cùng với phụ nữ thế giới, phụ nữ Việt Nam ở khắp mọi miền đất nước đang sôi nổi tổ chức các hoạt động kỉ niệm 111 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2021 ) và 1981  năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, người phất cờ khởi nghĩa là phụ nữ, người lãnh đạo khởi nghĩa là phụ nữ, người xưng Vương dựng nước là phụ nữ. Chưa một nước nào, một dân tộc nào, một quốc gia nào có được một niềm vinh quang như vậy. Chúng ta những người Việt Nam nói chung, những người phụ nữ - cán bộ, công chức, viên chức trường THSCS Thanh Mỹ nói riêng thật tự hào vì có truyền thống dân tộc hào hùng đó.

     Lịch sử Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 bắt nguồn từ cuối thế kỷ thứ 19. Vào ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại Thành phố New York12 giờ làm việc một ngày. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn (syndicat) đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi. Phong trào đó đã cổ vũ mạnh mẽ phụ nữ lao động ở nhiều nước trên thế giới. Đến ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế họp tại Cô-pen-ha-gen (Thủ đô nước Đan mạch) đã quyết định lấy ngày 8-3 làm ngày “Quốc tế phụ nữ”, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với khẩu hiệu “Ngày làm việc 8 giờ, việc làm ngang nhau , bảo vệ bà mẹ và trẻ em”. Từ đó ngày 8-3 trở thành ngày truyền thống của phụ nữ lao động trên toàn thế giới.

          

         Kính thưa các đồng chí !

  Ở nước ta, ngày 8-3 còn là ngày kỷ niệm cuộc Khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc.  Chúng ta có  một tấm gương sáng để noi theo và là niềm tự hào về ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng còn là một minh chứng cho sức mạnh lớn lao của người phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đã viết lên trang sử oanh liệt và mãi mãi lưu truyền muôn đời cho con cháu mai sau.

   Trong lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, phụ nữ  luôn luôn giữ vị trí quan trọng và có những cống hiến to lớn, góp phần xây dựng nên truyền thống vẻ vang của dân tộc, đồng thời cũng tạo nên truyền thống của chính mình. Tám chữ vàng "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang" là sự đúc kết sâu sắc truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam. Truyền thống đó luôn được gắn liền với truyền thống của dân tộc.

   Thực tế cách mạng Việt Nam, mọi tiến bộ xã hội đều có sự tham gia tích cực của phụ nữ và cũng từ thực tế cách mạng, phụ nữ ta đã ngày càng trưởng thành, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu của cách mạng, xứng đáng với lời khen ngợi của Bác Hồ kính yêu: "Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp rực rỡ".

  Trong thời kỳ đổi mới, phụ nữ Việt Nam lại tỏ rõ năng lực, phẩm chất của mình, nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo trong lao động sản xuất, công tác và đã đạt được những thành tích xuất sắc trên mọi lĩnh vực Chính trị, Kinh tế, Văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng...góp phần vào sự phát triển chung của đất nước. Ở mỗi gia đình, phụ nữ  vẫn giữ vai trò quan trọng trong việc tổ chức cuộc sống, xây dựng gia đình theo mục tiêu "No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc" và giữ gìn văn hóa truyền thống của dân tộc.

  Trong 365 ngày trong năm, người phụ nữ có riêng một ngày để được cả xã hội quan tâm, ngợi ca và bày tỏ niềm kính trọng. Một ngày “bù đắp” cho những vất vả của những người mẹ tảo tần cho gia đình và xã hội, những người vợ đảm đang, vun vén xây dựng tổ ấm gia đình.

   Với tinh thần Quốc tế phụ nữ 8-3 và tinh thần quật khởi của Hai Bà Trưng. Tôi  tin tưởng  các nữ Công chức  trường THCS Thanh Mỹ sẽ phát huy truyền thống “năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ đổi mới, chủ động, tự tin vượt qua khó khăn, thách thức của cuộc sống để giữ được vẻ đẹp cả về hình thức lẫn trong tâm hồn. Mong rằng các đồng chí sẽ là những người phụ nữ thành đạt, là những người mẹ, người vợ hạnh phúc. Mỗi đồng chí sẽ phát huy truyền thống vẻ vang của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và tinh thần Hai Bà Trưng bất diệt, thực hiện tốt nhiệm vụ năm học.


Tác giả: Cô giáo: Minh Thìn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết