Tuesday, 29/09/2020 - 02:33|
ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ SƠN TÂY - PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LỚP HỌC ONLINE- GIẢI PHÁP HỌC TẬP CHO HỌC SINH THỜI CORONA

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19; thực hiện kế hoạch số 136 của phòng giáo dục và đào tạo thị xã Sơn Tây ngày 27/3/2020, Trường THCS Thanh Mỹ- thị xã Sơn Tây đã triển khai kế hoạch dạy  học online. Kế hoạch được thực hiện chính thức vào 4/4/2020 mặc dù có rất nhiều giáo viên trong trường đã thành lập các lớp học online từ hàng tháng trước đó. Đảm bảo cho học sinh ở nhà tránh dịch nhưng vẫn tiếp cận được kiến thức và không quên nhiệm vụ học tập của mình.

Ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch dạy online ở 9 bộ môn gồm: Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa và Giáo dục công dân. Các tiết học được diễn ra vào buổi chiều hoặc buổi tối trên ứng dụng của phần mềm Zoom và Microsoft Teams (Office 365). Các buổi sáng học sinh vẫn tiếp tục tham gia vào các lớp học trên truyền hình. 

Các tổ nhóm chuyên môn gấp rút tổ chức họp trực tuyến để thống nhất kế hoạch dạy học trực tuyến và phương án kiểm tra thường xuyên cho các em học sinh.

Kế hoạch dạy học trực tuyến được các tổ nhóm chuyên môn bàn bạc và thống nhất để tránh việc trùng lặp với chương trình dạy học trên truyền hình. Vì vậy kế hoạch dạy học phải mang tính bao quát, dạy theo chủ đề để tổng hợp kiến thức và rèn các kỹ năng cho học sinh.

 

 

      Qua một tuần triển khai học theo hình thức online, mặc dầu còn nhiều bỡ ngỡ và một vài sự cố do chưa quen sử dụng phần mềm, thầy và trò trường đã khắc phục khó khăn và dần làm quen với phương thức học tập mới. Học sinh hào hứng, giáo viên hăng say  tạo lên không khí học tập sôi nổi và thú vị. Mặc dù đây là phương thức tạm thời nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe cho học sinh  trong thời kỳ dịch bệnh phức tạp, tuy nhiên có thể thấy cũng đã làm quen khá nhanh và cảm thấy thú vị với những giờ học online mà phần kiến thức thu nhận được không hề khác khi học trực tiếp, thậm chí các bạn còn sôi nổi đưa ra các câu hỏi trao đổi và tương tác với giáo viên nhiều hơn.

 

     Dạy học theo chủ đề và dạy học theo từng bài, tiết khác nhau thế nào?

Dạy học theo truyền thống

Dạy học theo chủ đề

- Dạy theo từng bài riêng lẻ với một thời lượng cố định.

- Dạy theo một chủ đề thống nhất được tổ chức lại theo hướng tích hợp từ một phần trong chương trình học.

- Kiến thức thu được rời rạc, hoặc chỉ có mối liên hệ tuyến tính (một chiều theo thiết kế chương trình học).

Kiến thức thu được là các khái niệm trong một mối liên hệ mạng lưới với nhau.

- Trình độ nhận thức sau quá trình học tập thường theo trình tự và thường dừng lại ở trình độ biết, hiểu và vận dụng (giải bài tập).

- Trình độ nhận thức có thể đạt được ở mức độ cao: phân tích, tổng hợp, đánh giá.

- Kết thúc một chương học, học sinh không có một tổng thể kiến thức mới mà có kiến thức từng phần riêng biệt hoặc có hệ thống kiến thức liên hệ tuyến tính theo trật tự các bài học.

- Kết thúc một chủ đề học sinh có một tổng thể kiến thức mới, tinh giản, chặt chẽ và khác với nội dung trong sách giáo khoa.

- Kiến thức còn xa rời thực tiễn mà người học đang sống do sự chậm cập nhật của nội dung sách giáo khoa.

- Kiến thức gần gũi với thức tiễn mà học sinh đang sống hơn do yêu cầu cập nhật thông tin khi thực hiện chủ đề.

- Kiến thức thu được sau khi học thường là hạn hẹp trong chương trình, nội dung học.

- Hiểu biết có được sau khi kết thúc chủ đề thường vượt ra ngoài khuôn khổ nội dung cần học do quá trình tìm kiếm, xử lý thông tin ngoài nguồn tài liệu chính thức của học sinh.

- Không thể hướng tới nhiều mục tiêu nhân văn quan trọng như: rèn luyện các kĩ năng sống và làm việc: giao tiếp, hợp tác, quản lý, điều hành, ra quyết định…

- Có thể hướng tới, bồi dưỡng các kĩ năng làm việc với thông tin, giao tiếp, ngôn ngữ, hợp tác.


Tác giả: Cô giáo: Minh Thìn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết