Sunday, 25/09/2022 - 08:11|
ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ SƠN TÂY - PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thường trực Thị ủy làm việc với ngành giáo dục và đào tạo

Chiều ngày 17/3, Thường trực Thị ủy tổ chức hội nghị làm việc với UBND thị xã về công tác giáo dục và đào tạo trên địa bàn.

Toàn thị xã hiện có 47 trường mầm non, tiểu học, THCS với 2.190 cán bộ quản lý, giáo viên nhân viên và trên 32.000 học sinh. 2 năm qua, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song Thị uỷ, HĐND, UBND thị xã đã chỉ đạo ngành giáo dục thực hiện nghiêm tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và với tinh thần “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học” và đạt được nhiều kết quả tích cực như:  Cơ sở vật chất các trường học từng bước kiên cố hoá, chuẩn hoá, đảm bảo theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo (số phòng học kiên cố là 945/954 phòng, chiếm 99,1%); các trường đều được trang bị máy tính phục vụ cho công tác quản lý; 100% trường tiểu học, THCS và 30% trường mầm non được trang bị phòng máy tính cho học sinh…Đến nay thị xã có 37/46 trường chuẩn đạt 80,46% và phấn đấu giai đoạn 2022-2025 hoàn thành xây dựng chuẩn mới thêm 9 trường, nâng tổng số trường công lập đạt chuẩn quốc gia là 46/46 trường, đảm bảo tiêu chí Thành phố giao. Chất lượng giáo dục toàn diện tiếp tục được giữ vững, ổn định; chất lượng học sinh mũi nhọn thị xã Sơn Tây có nhiều chuyển biến. Nhiều học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi do thị xã, thành phố tổ chức. Việc sắp xếp quy hoạch mạng lưới trường, lớp, điều chuyển cán bộ, giáo viên, nhân viên trên địa bàn thực hiện theo đúng quy định, đặc biệt năm 2021 thị xã đã tổ chức thành công kỳ thi tuyển viên chức ngành giáo dục, tuyển được 13/28 chỉ tiêu…. Thực hiện việc tiêm phòng vaccine cho học sinh từ 12-17 tuổi tại các cơ sở giáo dục mũi 1 đạt 99,27%, mũi 2 đạt 97,6%. Tổ chức hoạt động hỗ trợ, quyên góp, huy động “Sóng và máy tính cho em” được tổng giá trị gần 1,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, ngành giáo dục và đạo tạo thị xã vẫn còn những tồn tại hạn chế cần khắc phục kịp thời như: Thị xã chưa có các cơ sở giáo dục chất lượng cao, chất lượng giáo dục mũi nhọn còn khiêm tốn, số lượng học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi thành phố còn ít. Cơ sở vật chất của một số phòng học xuống cấp, chưa kịp thời đầu tư, nâng cấp; Đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục về cơ bản đã được chuẩn hoá nhưng năng lực quản lý, nghiệp vụ chuyên môn và phẩm chất đạo đức của một bộ phận cán bộ quản lý và giáo viên còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu và nhiệm vụ được giao…

Phát biểu kết luận hội nghị, các đồng chí thường trực Thị ủy ghi nhận kết quả đã đạt được của ngành giáo dục và đào tạo góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của thị xã và góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Sơn Tây lần thứ XXI. Đồng thời yêu cầu ngành giáo dục và đào tạo cần nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng chuyển trạng thái thích ứng với điều kiện dịch diễn biến phức tạp. Phát huy tinh thần trách nhiệm, giữ gìn kỷ cương, tinh thần đoàn kết thống nhất, ưu tiên cao nhất mọi nguồn lực để thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19; thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi tổ chức dạy học trực tiếp tại các trường học. Tổ chức việc dạy và học một cách chủ động, linh hoạt phù hợp với tình hình diễn biến dịch, bảo đảm việc bổ sung kiến thức cho học sinh trong ngắn hạn cũng như trong các năm tiếp theo. Tiếp tục triển khai thành công chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ngoại ngữ, thích ứng với chuyển đổi số trong dạy và học. Cán bộ lãnh đạo quản lý ngành giáo dục không ngừng đổi mới tư duy điều hành, phải coi trọng tất cả các môn học, kể cả các kỹ năng mềm; bên cạnh việc sinh hoạt chuyên môn thuần túy cần phải tổ chức nhiều cuộc thi về thể dục thể thao, nghệ thuật cấp thị xã để các em học sinh có cơ hội phát triển thể lực bên cạnh phát triển trí lực. Các cấp, các ngành từ thị xã đến xã phường tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo, đặc biệt quan tâm đến học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bồi dưỡng những em học sinh có tố chất. Trong định hướng phát triển thị xã thời gian sắp tới cần ưu tiên nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, quỹ đất cho các trường học; đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án xây dựng hạ tầng giáo dục trên địa bàn thị xã, phấn đấu hoàn thành xây dựng trường chuẩn quốc gia theo kế hoạch đã đề ra.

Toàn cảnh Hội nghị

Học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nhận máy tính bảng 

Trước đó, các đại biểu đã được nghe Tiến sĩ Đỗ Tuấn Minh-Bí thư Chi bộ-Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ-Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ về “Mô hình bồi dưỡng tiếng Anh cho giáo viên, học sinh các cấp trên địa bàn thị xã”. Cũng nhân dịp này, BTC hội nghị đã trao 20 chiếc máy tính bảng nhằm hỗ trợ thiết bị học tập cho 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

PHẠM HẢO - QUANG HẢI


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết