Sunday, 25/09/2022 - 09:10|
ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ SƠN TÂY - PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sơn Tây tưng bừng khai giảng năm học mới 2022 - 2023

Hòa trong không khí tưng bừng đón năm học mới của hàng triệu học sinh cả nước, sáng 5/9, trên 35.000 học sinh và giáo viên các trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn thị xã đồng loạt khai giảng năm học mới.

 

Đ/c Bí thư Thị ủy Trần Anh Tuấn tặng hoa chúc mừng trường THCS Sơn Tây

Đ/c Phó Bí thư Thường trực Thị ủy - Chủ tịch HĐND thị xã Nguyễn Quang Hán đánh trống khai trường tại trường THPT Xuân Khanh

Tại lễ khai giảng, trong không khí xúc động, trang nghiêm, thầy và trò các nhà trường lắng nghe thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi ngành giáo dục nhân ngày khai trường. Trong thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Hôm nay, ngày 5/9/2022, chúng ta lại cảm nhận được những cảm xúc đặc biệt sau một khoảng thời gian bất thường, việc học tập bị gián đoạn thường xuyên bởi đại dịch COVID-19, thầy và trò lại được cùng nhau dự lễ khai giảng trực tiếp tại ngôi trường thân yêu, cùng nhau chia sẻ quyết tâm, niềm tin và hy vọng về một chặng đường mới trong học tập. Năm học 2021-2022, chất lượng giáo dục phổ thông đại trà và mũi nhọn tiếp tục được nâng lên, được quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Chất lượng nền giáo dục của Việt Nam được nâng lên 5 bậc, đạt thứ hạng 59 trên bảng xếp hạng quốc tế năm 2021. Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 được tổ chức thành công. Giáo dục vùng miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục được quan tâm mạnh mẽ. Nhiều trường đại học Việt Nam có mặt trong các bảng xếp hạng đại học uy tín quốc tế. Bên cạnh đó, những thành tích xuất sắc mà các em học sinh đã giành được trong các kỳ thi Olympic trong năm 2022 đã một lần nữa khẳng định bản lĩnh, khả năng vươn lên trong học tập và trí tuệ Việt Nam trước bạn bè quốc tế…Toàn xã hội hãy cùng chung tay với ngành Giáo dục, kiến tạo một xã hội văn minh, trật tự và mẫu mực, hình thành văn hóa, chuẩn mực xã hội tốt cho con em học tập và noi gương; xây dựng xã hội học tập, dễ tiếp cận đối với mọi trẻ em trong đó có trẻ em yếu thế.

Đối với các em học sinh, sinh viên, hãy phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, tiếp thu tinh hoa tri thức của nhân loại, có khát vọng cống hiến và tự cường, góp phần xây dựng đất nước ta thêm giàu mạnh và phồn vinh”.

Đ/c Phó Chủ tịch phụ trách UBND thị xã Lê Đại Thăng chung vui với trường THCS Ngô Quyền và THCS Phú Thịnh

Riêng đối với thị xã Sơn Tây, năm học 2021 - 2022 là năm học có nhiều biến động, khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, toàn ngành giáo dục thị xã đã cố gắng trong việc ứng phó với những thay đổi và hoàn thành các nhiệm vụ cũng như giải pháp đã đề ra trong năm học. 100% các trường được UBND thị xã trang bị máy vi tính phục vụ cho công tác quản lý; 100% trường tiểu học, THCS, 30% trường mầm non được trang bị phòng máy tính cho học sinh. Ba cấp học được trang bị 1.894 máy tính, 200 máy chiếu phục vụ công tác quản lý, dạy và học. Phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” được duy trì thực hiện hiệu quả. Lựa chọn 167 cá nhân có thành tích đề nghị Hội đồng thi đua - khen thưởng thị xã khen thưởng trong đó có 15 giáo viên là giáo viên giỏi TP, có học sinh giỏi TP, quốc gia; 152 học sinh giỏi TP, quốc gia. Tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi cấp THCS với sự tham gia của 42 giáo viên ở các môn Toán, Công nghệ, Âm nhạc, Mỹ thuật... của 16/16 trường THCS trên địa bàn; kết qủa đã trao 04 giải Nhất; 05 giải Nhì; 05 giải Ba; 9 giải Khuyến khích. 299 học sinh tham dự kỳ thi Olympic lớp 8 cấp thị xã các môn văn hóa trong đó 167 học sinh đạt giải. 1836/2208 học sinh đỗ vào THPT, đạt 83,2% tổng số học sinh đăng ký dự thi. Chất lượng giáo dục bậc tiểu học năng lực xếp loại tốt và đạt 98,6%; phẩm chất xếp loại tốt và đạt: 99,8%. Bậc THCS hạnh kiểm xếp loại tốt và khá 99,13%; học lực xếp loại giỏi và khá: 77,52%. 100% trường học trên địa bàn thị xã đạt tiêu chuẩn “Trường học an toàn phòng, chống tai nạn thương tích”. Kết quả các cuộc thi ngoại khóa: 02 học sinh đạt giải Viết thư UPU do Bộ GD &ĐT phát động. Cuộc thi Trạng nguyên Tiếng Việt: 01 giải nhất cấp Quốc gia; 06 giải nhất cấp thành phố. Cuộc thi Trạng nguyên nhỏ tuổi: Có 05 giải cấp Quốc gia. Cuộc thi kể chuyện Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ: 01 giải nhì, 01 giải khuyến khích cấp Quốc gia, 01 giải ba cấp thành phố. Thi viết chữ đẹp Nét chữ - Nết người: 01 giải khuyến khích cấp Quốc gia. 15/15 xã, phường đạt chuẩn phổ cập giáo dục (PCGD) mức độ 3, thị xã Sơn Tây đạt chuẩn mức độ 3 công tác PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi, PCGD tiểu học đúng độ tuổi, PCGD bậc THCS.

Đ/c Trưởng Công an thị xã Ngô Đình Ngũ tặng quà tại trường THCS Xuân Sơn

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022 - 2023, ngành giáo dục và đào tạo thị xã tăng cường đầu tư cơ sở vật chất các trường học, ưu tiên đối với các trường còn thiếu thốn, xuống cấp, chưa đáp ứng được yêu cầu hiện đại hóa; hoàn thành kế hoạch về xây dựng trường chuẩn Quốc gia năm 2022 và giai đoạn 2022-2025. Đổi mới tư duy, tăng cường cơ sở vật chất đáp ứng chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo, gắn với đổi mới công tác quản lý, đổi mới phương pháp dạy và học. Xây dựng đội ngũ viên chức quản lý và giáo viên các cấp của thị xã đạt chuẩn đào tạo theo quy định tại Luật Giáo dục năm 2019; đạt chuẩn chức danh nghề nghiệp và vị trí việc làm theo quy định. Duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, chuẩn bị cho trẻ em 5 tuổi sẵn sàng vào học lớp 1; tăng cường quản lý, hỗ trợ nâng cao chất lượng nhóm lớp tư thục. Xây dựng kế hoạch "Nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi cấp THCS thị xã năm học 2022-2023"; kế hoạch “Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh cho giáo viên và học sinh các trường THCS thị xã Sơn Tây giai đoạn 2022-2025”. Tổ chức hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học ở các nhà trường; đặc biệt là việc phổ biến, áp dụng các đề tài sáng kiến quản lý, giảng dạy đạt kết quả cao ở các cấp bằng các hội thảo, chuyên đề, bồi dưỡng chuyên môn, trao đổi kinh nghiệm ở các đơn vị có chất lượng tốt, kinh nghiệm hay.  Tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” bảo đảm thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị; kịp thời khen thưởng, tôn vinh các tổ chức, cá nhân có sáng kiến, giải pháp, mô hình sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập.

Đ/c Phó Chủ tịch UBND thị xã Tạ Thanh Phong đón học sinh lớp 1 trong ngày khai giảng tại trường Tiểu học Trung Sơn Trầm

Nhân dịp lễ khai giảng năm học mới, các đồng chí lãnh đạo trong BTV Thị ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ-các phòng, ban, ngành, đoàn thể thị xã đã tới dự, tặng hoa chúc mừng, động viên thầy trò các nhà trường tích cực thi đua dạy tốt - học tốt, giành nhiều thành tích cao hơn nữa, đưa sự nghiệp giáo dục và đào tạo thị xã ngày càng phát triển. Các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thị xã và các xã, phường tặng nhiều phần quà cho học sinh đạt thành tích cao, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. 

Dưới đây là hình ảnh khai giảng năm học mới 2022 - 2023 tại một số trường học trên địa bàn do Phòng GDĐT và nhóm Phóng viên Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao Sơn Tây thực hiện: 

 

 

 

 


Tác giả: PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO THỊ XÃ SƠN TÂY
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết