Sunday, 25/09/2022 - 08:05|
ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ SƠN TÂY - PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sơn Tây nỗ lực đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường học trực tiếp.

Ngày 8/2, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 của các trường THCS, THPT trên địa bàn thị xã đã trở lại trường học trực tiếp sau thời gian học trực tuyến để phòng, chống dịch Covid-19. Từ ngày 10/2, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 của các trường tiểu học và THCS cũng sẽ đi học trực tiếp trở lại, học sinh mầm non tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch. Với quyết tâm hoàn thành “nhiệm vụ kép”, các nhà trường đều chuẩn bị chu đáo, bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch (theo Hướng dẫn liên ngành ngày 25-10-2021 của Sở Giáo dục - Đào tạo và Sở Y tế); đồng thời, khẩn trương ổn định nền nếp dạy học.

Với kinh nghiệm ứng phó linh hoạt với dịch Covid-19 trong thời gian qua, các trường học trên địa bàn đã chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, nghiêm túc các điều kiện để đón học sinh đi học trực tiếp an toàn. Từ tháng 11/2021, học sinh lớp 9 và lớp 12 đã được đến trường học trực tiếp, nay đối tượng học sinh đến trường mở rộng hơn, cả hệ thống chính trị đều chung sức với quyết tâm bảo đảm các điều kiện dạy học trực tiếp an toàn và nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để duy trì bền vững kết quả đạt được. 

Lãnh đạo thành phố và thị xã kiểm tra, động viên thầy và trò  trường THPT Sơn Tây 

Cô giáo Lương Quỳnh Lan – Hiệu trưởng trường THPT Sơn Tây bày tỏ: Thầy và trò nhà trường có niềm tin rằng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của phụ huynh học sinh và ý thức, trách nhiệm của thầy và trò, trường học sẽ được bảo đảm an toàn để tổ chức dạy học hiệu quả. Theo thống kê, sáng 8/2, nhà trường có 1.662/1672 học sinh đến trường học trực tiếp; hiện nhà trường có 9 học sinh F0 và 34 học sinh F1. Để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường, từ trước Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhà trường đã tổ chức xây dựng kế hoạch đón học sinh trở lại trường học trong điều kiện bình thường mới, bảo đảm an toàn về công tác phòng, chống dịch.  Cùng với đó, nhà trường cũng đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền; thường xuyên cập nhật, nắm bắt thông tin tình hình dịch bệnh, công tác phòng, chống dịch để phổ biến cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh...Cùng với việc duy trì các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhà trường đã khẩn trương ổn định nền nếp trường lớp học, xây dựng thời khóa biểu cho từng khối lớp và kế hoạch ôn tập, củng cố kiến thức cho từng đối tượng học sinh, nhất là học sinh khối 12  để các em đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Để giúp các em không bị gián đoạn việc học, nhà trường đã lắp đặt thiết bị tại các phòng học để giáo viên dạy song song hai hình thức, bảo đảm để học sinh không đến trường vẫn được học trực tuyến cùng nội dung với các bạn đang học trực tiếp tại trường. Nhà trường cũng có phương án dự phòng để duy trì kế hoạch giảng dạy trong trường hợp giáo viên không thể tới trường dạy trực tiếp. Tất cả các phương án đều được chuẩn bị kỹ càng với cùng mục đích không làm gián đoạn việc dạy và học.  

Lãnh đạo thành phố và thị xã thăm, động viên thầy và trò trường THCS Sơn Tây sáng 8/2

Còn tại trường THCS Sơn Tây,  cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh - Hiệu trưởng Trường THCS Sơn Tây cho biết cùng với thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch của trung ương và thành phố, Ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức tập huấn cho toàn bộ giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học cũng như cách phát hiện các triệu chứng mắc Covid-19 theo khuyến cáo của cơ quan y tế. Đồng thời, đã tuyên truyền, hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh các biện pháp bảo vệ sức khỏe, theo dõi sức khỏe, phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã, trên địa bàn Sơn Tây có 15 trường Tiểu học, 16 trường THCS, 3 trường THPT, trường Hữu Nghị 80 và một Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên. Theo tinh thần chỉ đạo của UBND thành phố, ngành giáo dục đào tạo thị xã chỉ tổ chức dạy học trực tiếp tại các địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2. Còn các địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 3, cấp độ 4 tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, UBND thị xã yêu cầu các trường học phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19. Chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch xử lý tình huống khi có cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh là F0; tổ chức tổng vệ sinh môi trường hằng ngày. Bên cạnh đó, thị xã yêu cầu giáo viên chưa tiêm đủ vắc xin phòng Covid-19 theo quy định của ngành y tế hoặc đang thuộc diện phải cách ly chỉ dạy trực tuyến, không được đến lớp dạy trực tiếp. Các trường chỉ tổ chức dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày; không tổ chức ăn bán trú, căng tin ăn uống trong trường, học sinh mang theo bình nước uống cá nhân.  Trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, nhà trường chủ động xử lý theo hướng dẫn và báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương…

Theo ghi nhận,  tại các nhà trường trên địa bàn thị xã đã duy trì thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh để bảo đảm tổ chức dạy học hiệu quả; sắp xếp chương trình, kế hoạch dạy học theo hướng tinh giản, bảo đảm các nội dung cốt lõi và linh hoạt; quan tâm củng cố, bổ sung các nội dung kiến thức các em đã học trực tuyến; có biện pháp hỗ trợ phù hợp với từng đối tượng, nỗ lực bằng nhiều giải pháp để mọi học sinh đều được học tập tốt...

 Sơn Tây nỗ lực đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường học trực tiếp

Để học sinh có thể tới trường học trực tiếp sau 9 tháng phải ở nhà chống dịch là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng toàn xã hội. Thành phố Hà Nội đã chuẩn bị chu đáo trong nhiều tháng qua để đón học sinh trở lại trường trong điều kiện đang kiểm soát dịch, phân cấp 3 tầng điều trị bệnh, số ca bệnh chuyển nặng và tử vong chỉ chiếm 0,26% theo số liệu cập nhật ngày hàng ngày. Tới đây, thành phố tiếp tục có lộ trình tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho lứa tuổi 5-11 tuổi, phấn đấu đảm bảo an toàn cho tất cả học sinh ở các lứa tuổi trên địa bàn Thủ đô đi học trực tiếp./.

QUANG HẢI-PHAN THANH


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết