Tuesday, 29/09/2020 - 02:42|
ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ SƠN TÂY - PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGÀY ĐẦU ĐI HỌC TRỞ LẠI CỦA HỌC SINH SƠN TÂY SAU THỜI GIAN NGHỈ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19.

Sau hơn 3 tháng phải nghỉ học để phòng dịch Covid-19, sáng ngày 04/5/2020, cùng với học sinh, sinh viên toàn Thành phố Hà Nội, học sinh các trường THCS, THPT, Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn Thị xã đã quay trở lại trường để tiếp tục học tập.

Các cơ sở giáo dục trên địa bàn hoàn thành vệ sinh, khử khuẩn lần thứ 10 trong ngày 02, 03/5/2020 (thứ Bảy) và (Chủ nhật). Xây dựng phương án, triển khai các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại.

Trước khi học sinh trở lại trường học tập, các nhà trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm lớp tổ chức họp trực tuyến hoặc thông báo tới cha mẹ học sinh để triển khai, thống nhất sự phối hợp trong công tác quản lý, chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh cho học sinh khi học sinh trở lại trường học tập; họp trực tuyến với học sinh để tiếp tục quán triệt các nội dung về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 1. Chuẩn bị của nhà trường trước khi học sinh đi học trở lại

- Thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp.

- Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: Nhiệt kế đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng....; độ giãn cách và các phương án bảo đảm sức khỏe cho giáo viên, học sinh, cán bộ quản lý và nhân viên nhà trường khi học sinh đi học trở lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Tập huấn và giao nhiệm vụ cho giáo viên, cán bộ quản lý, nhân viên nhà trường quy trình phòng, chống dịch bệnh để thực hiện và hướng dẫn học sinh thực hiện khi trở lại trường học.

- Xây dựng Phương án đón học sinh quay trở lại trường học theo quy định của Bộ GDĐT, Sở GDĐT Hà Nộiphù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và thực tiễn dịch bệnh tại địa phương có biện pháp tổ chức dạy học theo từng khối/ lớp và nhóm học sinh để thực hiện giãn cách hợp lý, bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên khi đến trường.

- Các đơn vị phải xây dựng kịch bản khi học sinh đi học trên đường và khi tổ chức các hoạt động trong đơn vị, kịch bản phải được đơn vị tổ chức diễn tập để thống nhất trong xử lý tình huống có thể xẩy ra.

2. Khi học sinh đi học trở lại

2.1. Trước khi học sinh đi học

- Học sinh không đến đơn vị khi đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế. 

- Nếu học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên đơn vị có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho đơn vị, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

- Gia đình có trách nhiệm phối hợp với đơn vị kiểm tra thân nhiệt cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông; học viên các trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên trước khi đi học. 

- Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đi học.

2.2. Khi học sinh đi học 

- Không cho người không có nhiệm vụ vào trong đơn vị, đơn vị bố trí việc đón trả trẻ các trường mầm non và đón học sinh các trường tiểu học phải được đơn vị thống nhất với phụ huynh bằng những quy định cụ thể như thời gian, địa điểm đón trả trẻ, học sinh để đảm bảo giãn cách và không để ùn tắc giao thông tại khu vực cổng trường. Thực hiện việc đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường và lớp học.

- Bố trí giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người, chỗ ngồi giữa 2 học sinh có khoảng cách phù hợp theo hướng dẫn của ngành Y tế; theo dõi và thường xuyên nhắc nhở học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên đơn vị đảm bảo giãn cách theo quy định; đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định; kịp thời báo cáo lãnh đạo đơn vị nếu phát hiện có học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên có biểu hiện không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý.

- Tổ chức chào cờ trong lớp học (phải có Cờ tổ quốc) và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học, sinh hoạt xen kẽ giữa các khối lớp để tạo giãn cách (lưu ý, giám sát, nhắc nhở học sinh không tụ tập trong giờ ra chơi; trước và sau mỗi buổi học).

- Tổ chức lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc như tay nắm cửa ra vào, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang sau mỗi giờ học. Khử khuẩn phương tiện đưa đón học sinh theo quy định.

- Tăng cường tuyên truyền về các giải pháp phòng, chống dịch cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên.  

2.3. Kết thúc mỗi buổi học

- Thực hiện nghiêm việc giãn cách khi ra khỏi cổng đơn vị, đeo khẩu trang trên đường về nhà.

- Đơn vị duy trì thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp theo quy định; kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

Một số hình ảnh tại các cơ sở giáo dục trong ngày đầu đi học trở lại của học sinh.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết